NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, bằng lái xe dần trở thành vật bất li thân đối với những công dân của thế hệ mới. Tuy nhiên nhiều người vẫn chần chừ trong quyết định thi bằng lái xe ô tô do chưa hiểu hết về quy trình và thủ tục làm bằng lái xe. Hôm nay Trung tâm Victoria sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần biết khi thi bằng lái xe ô tô.

Mục lục:

Bằng lái xe là gì?

Ý nghĩa các hạng bằng lái xe.

Điều kiện về độ tuổi thi bằng lái xe

Điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe.

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô

 1. Bằng lái xe là gì?

Bang-lai-xe-la-gi
Bang-lai-xe-la-gi

Giấy phép lái xe (còn gọi là bằng lái) là một loại giấy phép/chứng chỉ cấp cho người điều khiển các phương tiện giao thông bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thông thường là Sở Giao Thông Vận Tải. Có bằng lái có nghĩa là được phép vận hành các loại xe máy, xe hơi, xe tải, xe khách,… tham gia giao thông công cộng tại một quốc gia cụ thể. Muốn có được giấy phép lái xe, người lái xe phải làm các thủ tục xin cấp phép và tiến hành làm bài kiểm tra/thi sát hạch lái xe để được chứng nhận về khả năng lái xe. Sau khi được cấp phép, người lái xe mới có quyền hợp pháp điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Về điều kiện xin cấp giấy phép, người muốn đăng ký phải đảm bảo đủ độ tuổi, yêu cầu sức khỏe và các quy định đặc biệt khác. Trong trường hợp cảnh sát giao thông  (CSGT) yêu cầu xuất trình giấy phép khi kiểm tra mà người điều khiển phương tiện giao thông không có thì phải chịu các hình thức xử phạt khác nhau, đa phần là phạt hành chính, nếu kèm theo các vi phạm khác thì có thể tước giấy phép lái xe tạm thời hoặc thu giữ phương tiện.

 1. Ý nghĩa các hạng bằng lái xe.

Tại Việt Nam có rất nhiều loại giấy phép lái xe khác nhau, mỗi loại lại có ý nghĩa riêng. Các hạng bằng lái xe ô tô cụ thể là hạng bằng B1, B2, C, D, E,…

Căn cứ vào quy định của Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, giấy phép lái xe tại Việt Nam được phân ra các hạng sau đây:

 • Bằng hạng B1: cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi(tính cả chỗ ngồi cho người lái), ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg. Tuy nhiên người có giấy phép lái xe B1 không được cấp giấy phép hành nghề lái xe.
 • Bằng hạng B2: cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kgvà các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1.
 • Bằng hạng C: cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2.
 • Bằng hạng D: cấp cho người điều khiển các loại ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi(tính cả chỗ ngồi của lái xe) cùng các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C
 • Bằng hạng E: Cấp cho người điều khiển các loại ô tô chở người trên 30 chỗ ngồicùng các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D
 • Bằng hạng F: Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe tương ứng có thể kéo rơ-mooc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ-mooc, ô tô nối toa.
 1. Điều kiện về độ tuổi thi bằng lái xe

Tùy từng hạng bằng mà điều kiện về độ tuổi được quy định khác nhau:

Tính đến ngày thi sát hạch lái xe thì:

 • Người thi bằng lái xe B1, B2 phải đủ 18 tuổi
 • Người thi bằng lái xe hạng C phải đủ 21 tuổi.
 • Người thi bằng lái xe hạng FB2 phải đủ 24 tuổi
 • Người thi bằng lái xe hạng FD phải đủ 27 tuổi.
 1. Điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe.

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-bang-lai-xe-o-to
nhung-dieu-can-biet-khi-thi-bang-lai-xe-o-to

Những ai đủ điều kiện học bằng lái xe B2?

Điều kiện để được thi bằng lái xe ô tô không quá khắt khe, bất cứ ai cũng có thể đăng kí thi chỉ cần đảm bảo:

 • Điều kiện về mắt: thi lực hai mắt sau khi đeo kính phải đạt 16/10.
 • Điều kiện về tay:

Bàn tay phải phải có đủ 4 ngón (bắt buộc phải có ngón cái).

Bàn tay trái phải có đủ 3 ngón (bắt buộc phải có ngón cái).

 • Điều kiện về chân:

Chân là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể đối với việc học lái xe ô tô. Vì vậy, quy định chung là người học cần phải có đủ 2 chân và chức năng từ bàn chân đến toàn bộ chân hoàn toàn bình thường.

Hoặc những người đã có bằng lái nhưng do tai nạn làm khuyết tật chân hoặc phải làm chân giả thì phải được bác sĩ chứng nhận đảm bảo chân giả hoạt động bình thường và phải trải qua sát hạch thực nghiệm trước khi có thể được cấp bằng lại.

 • Điều kiện về tai:

Nói thường nghe rõ ở khoảng cách 5 thước.

 • Điều kiện về thần kinh:

Phản xạ tay và chân bình thường

Không có tiền sử mắc các bệnh động kinh hay các triệu chứng về tâm thần khác.

 • Điều kiện về tim:

Những người có bệnh về tim như thiểu năng van tim, hở van tim thì đều không được phép học lái xe ô tô. Các triệu chứng như cơn đau thắt ngực và bệnh phồng động mạch chủ thì cũng không nên lái xe ô tô.

 • Điều kiện về thể lực:

Một trong điều kiện cơ bản chính là quy định về cân nặng và chiều cao của học viên. Để có thể học lái xe ô tô B2, bạn cần có:

Chiều cao từ 150cm trở lên

Cân nặng từ 46kg trở lên,

Vòng ngực từ 80cm trở lên.

 • Điều kiện về trình độ văn hóa:

Với bằng lái xe B2 không yêu cầu người học cần tốt nghiệp Phổ thông Trung học hay Đại học, chỉ cần biết đọc và viết rõ ràng.

 1. Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô

Hồ sơ là bước đầu tiên và là bước đơn giản nhất trong quá trình làm bằng lái xe ô tô.

Thực chất hồ sơ chính là một thủ tục để bạn thông báo với Sở GTVT về nguyện vọng muốn thi và chứng nhận mình đủ năng lực để điều khiển xe ô tô.

Vì vậy, hồ sơ thi bằng lái xe ô tô gồm có:

 • Ảnh chân dung 3*4
 • Bản photo CMND/CCCD
 • Giấy khám sức khỏe dành riêng cho người lái xe.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang đến trung tâm đào tạo lái xe để nộp và khai giảng khóa học lái xe.

Tại Trung tâm Đào tạo Lái xe Victoria chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ tại nhà và hỗ trợ bạn trong việc khám sức khỏe ngay tại Trung tâm. Bạn không cần phải đi đâu xa, đã có Victoria hỗ trợ bạn từ A đến Z.

 1. Địa điểm thi bằng lái xe ô tô

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-bang-lai-xe-o-to
nhung-dieu-can-biet-khi-thi-bang-lai-xe-o-to

Hàng tháng Sở Giao Thông Vận Tải TP Hà Nội tổ chức các buổi thi sát hạch bằng lái xe ô tô tại các sân thi:

 • Sân sát hạch Phòng cháy chữa cháy (Xuân Mai)

Địa chỉ: Trung tâm sát hạch lái xe Đại học PCCC Ngã 3 Xuân Mai

–         Sân thi sát hạch Đức Thịnh –  Đông Anh

Địa chỉ: Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Hà Nội

–         Sát thi hạch Cty CP vận tải ô tô số 2 (Sài Đồng)

Địa chỉ: 136, đường Sài Đồng, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội.

–         Sân thi sát hạch lái xe Ngọc Hà (Chèm)

Địa chỉ: Hoàng Liên – Liên Mạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội


Trung tâm Đào tạo Lái xe Victoria

Hotline:…

Add: P607 , CT3-2 KĐT Mễ Trì Hạ, Phạm Hùng đối diện keangnam , bên canh VINACONEX 9 Tower  Cầu Giấy, HN.