Lưu ý lái xe ô tô số sàn

Lưu ý lái xe số sàn là điều quan trọng mà người mới tập lái cần nắm rõ. Sử dụng xe ô tô số sàn sao cho hiệu quả. Để có thể chủ động kiểm soát được các tình huống trên đường, cũng như là mức độ tiêu hao nhiên liệu hợp lý đối với xe ô tô số sàn. Sau đây tôi xin chia sẽ một số lưu ý lái xe số sàn mà người mới cần nắm rõ.

Không nên nổ máy và đi ngay khi bắt đầu một ngày mới

Những lưu ý khi học lái xe Ô tô số sàn
Những lưu ý khi học lái xe Ô tô số sàn

Sau một khoảng thời gian dài không được vận hành, dầu xe sẽ lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi lanh và buống đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Nên đây là thời điểm mà động cơ của xe ô tô số sàn dễ bị ăn mòn và hỏng nhất.

Lưu ý lái xe số sàn là không nên khởi động động cơ vào lúc này. Cần có khoảng thời gian nhất định để dầu được bơm lên xi lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật chìa điện lên khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng nửa phút cho đến một phút trước khi vận hành.

Lưu ý lái xe số sàn là khi nào thì nên về số “mo”

Một lưu ý lái xe số sàn rất lớn là không được về số 0 khi xuống dốc. Bởi đó là việc làm hết sức nguy hiểm, vì khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, không tài nào phanh phát huy được tác dụng lúc đó.

Khi đi trên đường mà trả xe về số 0 là việc hết sức cần lưu ý là không nên làm. Vì nó sẽ không giúp bạn tiết kiệm xăng được bao nhiêu cả mà còn làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột. Khiến bạn sẽ khó lòng mà kiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái. Nếu lúc đó bạn có gặp chương ngại vật thì có đạp phanh cũng không hiệu quả được.

Khi xe sắp đến đèn đỏ, bạn cũng không nên trả về số 0 để cho xe trôi tự do đến vạch dừng đèn đỏ. Bởi nếu phanh xe không ăn thì xe của bạn sẽ tiếp tục lao về phía trước, hoặc khi có chướng ngại vật nào đó cũng sẽ khó lòng mà tránh kịp bởi xe của bạn đã về số 0.

Tóm lại, lưu ý lái xe số sàn là bạn nên hạn chế về số 0. Bạn nên chủ động về số thấp để giảm tốc độ chuẩn bị dừng đỗ, mà vẫn có thể duy trì tốc độ duy trì chủ động cần thiết để tránh các tình huống bất ngờ.

Lưu ý khi dùng phanh tay ô tô số sàn

Rất nhiều người thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tụt dốc thì lại xiết phanh tay. Thật ra phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào.

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn. Đây là một lưu ý lái xe số sàn rất quan trọng

Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Đề pa lên dốc khi tắc đường

Nếu dùng theo cách như lúc học lái là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn vã mồ hôi, chân tay bạn mỏi nhừ. Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa

Điều sai lầm dẫn đến các tài xế bị tụt dốc lúc đề pa là quá trình nhả côn:

  • Không điều khiển được chân côn, dẫn đến nhả côn quá tầm, dẫn đến chết máy.
  • Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500 – 2.000 vòng/phút, nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.
  • Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay, khả năng tụt dốc là 95%. Bạn vẫn chỉ có thể cứu bạn nếu nhả thêm chút côn và ga thốc lên.
  • Sau khi cắt phanh tay, không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 98%, 2% cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa.
  • Tóm lại trong quá trình từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy cái phanh tay và hãy thật bình tĩnh. Đối với những xe máy còn ngon có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:
  • Đạp côn với phanh để dừng trên dốc.
  • Khi đi, bạn hơi nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. Cách này chỉ dùng cho thời gian đỗ xe ngắn, nếu không sẽ xảy ra tình trạng mỏi chân.

Sử dụng chân côn hợp lý

Khi sử dụng côn, điều làm côn mau mòn không phải là do dùng nhiều hay chạy rà côn, mà chính là bạn cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp khi tiếp xúc không cùng vận tốc, tốc độ xe với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp – nhả côn, nếu xe bạn không khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn thao tác đúng, khi nhả côn tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là được.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động là ở chân côn, nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

Ra vào số đúng tốc độ

Ra vào số đúng tốc độ
Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là hầu hết các bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau, nhưng trung bình vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

Trả lời