Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ thông nhất hiện nay. Đối với những người mới “chập chững” mới cầm vô lăng, thì xe ô tô số sàn là lựa chọn tiên quyết. Khi bạn lái được xe ô tô số sàn rồi thì đấy sẽ là tiền đề để bạn lái xe ô tô số tự động trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy bạn cần phải nắm vững được những kiến thức cơ bản về lái xe ô tô số sàn sao cho hiệu quả nhất. Sau đây tôi xin chia sẻ về hướng dẫn lái xe ô tô số sàn.

Kỹ thuật cơ bản về lái xe ô tô số sàn

Hiện nay các hãng sản xuất ô tô đều mang thiên hướng phát triển hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình trên thị trường xe ô tô. Trong bài viết này, tôi xin hướng dẫn bạn một số kĩ thuật để đi xe số sàn sao cho cơ bản và đúng cách.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ô tô tại Việt Nam, các giáo viên luôn sử dụng xe ô tô số sàn để đào tạo học viên. Nhưng về kinh nghiệm lái xe số sàn dù đã được dạy bài bản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng thao tác.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn, một số sai lầm phổ biến khi vào cua

Tài xế trả về số N (số mo) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua mà bạn để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và để cho xe chạy chậm.

Sai lầm thứ hai là về số mo hay ngắt li hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng thực tế lại mất an toàn. Khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc liên tục. Khi hệ thống phanh quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và sẽ xảy ra tai nạn.

Một sai lầm về lái xe ô tô số sàn nữa mà đôi khi ngay cả các giáo viên dạy lái cũng mắc phải

 

Để tránh xe bị chết máy khi phanh, cần đạp chân côn (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là thao tác rất nguy hiểm khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Thật ra, thao tác cần thực hiện ngược hẳn: đầu tiên là chân phanh, và khi xe gần dừng hẳn mới đạp côn, cắt ly hợp.

Nhiều tài xế khi lái xe ô tô số sàn không sử dụng số thấp khi vượt.

Khi lái xe trong thành phố thường phải chuyển số liên tục, nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự bảo đảm bổ sung cho an toàn. Tất nhiên, khi chuyển số xe không được lắc, giật. Thao tác chuẩn xác khi chuyển số là một trong những thước đo để đánh giá kinh nghiệm của người lái.

Khi vượt, bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật “chuyển số tắt” (có nghĩa là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian nào đó). Chẳng hạn như từ 3 sang thẳng số 5 để tiết kiệm nhiên liệu. Sẽ phức tạp hơn nếu cần chuyển gấp về số thấp, chẳng hạn như số 4 về số 2. Trong trường hợp này, để tránh hỏng động cơ và ly hợp, vào thời điểm nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với bình thường.

Trả lời